Bánh tẻ đặc sản Văn Giang, Hưng Yên được hòa trộn từ
nhiều nguyên liệu bình dị, từ những thứ đơn giản nhất như trong bữa cơm hàng
ngày của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ, nhưng lại gây thương nhớ cho những
người đã từng thưởng thức.
Đặc trưng của bánh tẻ Văn Giang
Bánh tẻ, như tên gọi của nó, được làm từ gạo tẻ, với
nhân thịt lợn, hành, mộc nhĩ - những loại nguyên liệu đơn giản.
Bánh
tẻ Văn Giang còn được gọi là bánh lá, bánh răng bừa,
do có hình dạng của chiếc răng bừa của bà con nông dân. Bánh ăn nóng hoặc ăn
nguội đều ngon, vừa dai, dẻo, vừa giòn, đậm đà.
Cái hay, cái khéo của bà con là từ gạo tẻ mà làm ra
loại bánh dẻo mềm đến thế, dù để tới ngày hôm sau.
Bột chín dở chuẩn bị cho mẻ bánh.
Bánh
tẻ Văn Giang được làm qua nhiều công đoạn. Gạo tẻ
ngon đem ngâm vài tiếng rồi xay nhuyễn với nước vôi trong thành bột nước.
Đem đun bột nước dưới ngọn lửa liu riu, khuấy đều
tay cho bột sánh mịn đạt độ chớm chín, mà nhiều người gọi là chín dở rồi bắc
ra, khuấy đều cho bột không bị vón, để nguội rồi làm bánh.
Việc khuấy bột này dành cho người tay khỏe, vì đó là
công đoạn quyết định sự thành công của mẻ bánh. Bột phải chín dở nhưng đều,
không vón, không sượng.
Bột được chia từng phần theo dọc sống lá. Nhân bánh
làm từ thịt lợn ba chỉ, mộc nhĩ, hành lá băm nhỏ, ướp gia vị rồi xào chín.
Khi bột bánh nguội, xúc từng phần lên lá dong, cho
nhân vào, rồi gói lại theo chiều dài xương lá dong, cuộn chặt lại, tạo hình như
chiếc răng bừa. Chiếc bánh thuôn dài, phần giữa chiếc bánh gồ lên, dùng lạt hoặc
dây cuốn theo thân bánh và đem luộc chín.
Bánh đã chín, dậy mùi thơm ngon.
Bánh chín, bóc phần lá dong, bánh om màu xanh của lá
dong, mịn căng, thơm lừng mùi gạo xen mùi lá. Khi thưởng thức, những hương vị
dân dã được pha trộn, quyến rũ mọi người, ngon, giòn, mềm đến thú vị, ăn một lần
mà muốn ăn mãi.
Cái hay, cái khéo trong chiếc bánh là ăn nguội mà
bánh không bị cứng, vẫn mềm giòn, ăn mãi không ngấy, không chán.
Vị ngon đến từ những điều giản dị nhất.
Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội có khá nhiều cơ sở phân
phối sản phẩm bánh tẻ Văn Giang với nhiều mức giá và chất lượng khác nhau. Vì
vậy khi mua bánh tẻ, khách hàng nên chọn những cơ sở uy tín, đầy đủ giấy tờ
VSATTP. 102 Food với 2 năm cung cấp và phân
phối bánh tẻ cho các khách hàng từ khó đến dễ tính tại Hà Nội và các tỉnh lân
cận, chúng tôi tự tin rằng sản phẩm của chúng tôi sẽ làm hài lòng quý khách
hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Để biết giá các sản phẩm khác xem thêm tại: 102food.vn
Mọi thông tin chi tiết các bạn liên hệ ngay đến số Hot hoặc Add
sau đây:
Hot: 0968.22.99.29
Add: Số 9 Ngõ 12, Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội
Website: 102food.vn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét